Hiện nay thì có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn khởi nghiệp với mô hình kinh doanh quán trà sữa nhưng lại có rất ít kiến thức về cách quản lý quán trà sữa. Chính vì vậy trong bài viết sau Nội Thất Đức Thông Dĩ An sẽ chia sẻ với bạn cách để có thể quản lý quán trà sữa vận hành nhanh chóng, hiệu quả. Tìm hiểu ngay.
Đối với các hình thức kinh doanh cửa hàng ăn uống hay cụ thể là kinh doanh quán trà sữa trong thời gian gần đây đang mang lại lợi nhuận vô cùng lớn cho chủ đầu tư vì đây là ngành hàng có tệp khách hàng rất đa dạng. Tuy nhiên lại có rất ít chủ quán nắm được cách quản lý quán trà sữa hiệu quả và đây cũng là nguyên nhân chính khiến rất nhiều quán trà sữa đóng cửa sau thời gian ngắn hoạt động. Trong nội dung sau đây Nội Thất Đức Thông Dĩ An sẽ chia sẻ cho bạn cách quản lý tài chính, nhân sự, nguyên vật liệu,.. cho quán trà sữa của mình. Tìm hiểu sau đây.
Quản lý về tài chính
Yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố quan trọng nhất trong cách quản lý quán trà sữa chính là bạn phải quản lý được nguồn tài chính của quán, kiểm soát được dòng tiền ra/vào của quán. Để quản lý tài chính tốt thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
Quản lý thu
Đối với các quán trà sữa có quy mô nhỏ thì bạn sẽ là người trực tiếp đứng quầy và kiểm soát nguồn thu chi của quán thì mọi chuyện sẽ rất đơn giản. Tuy nhiên, trường hợp mà Nội Thất Đức Thông Dĩ An muốn đề cập ở đây chính là với các quán trà sữa quy mô lớn và bạn không thường xuyên có mặt tại quán để kiểm soát mà sẽ ủy quyền cho các nhân viên hoặc quản lý tại quán thì sẽ xảy ra các tình trạng:
- Nhân viên thu ngân không trung thực.
- Nhận tiền của khách nhưng không đưa lại.
- Thu nhầm tiền của khách, thu thừa - thiếu.
- Quán quá đông dẫn đến tình trạng không thu tiền của khách.
- Khách lợi dụng tình huống quán đông mà không trả tiền.
Để khắc phục tốt các tình trạng nêu trên thì chúng ta cần thực hiện các biện pháp như sau:
- Trong trường hợp quán đông khách thì bạn phải phân công nhân viên theo từng khu vực hoặc theo số bàn, mỗi nhân viên phải chịu trách nhiệm về vị trí của mình.
- Trang bị cho quán hệ thống tính tiền điện tử giúp dễ dàng trong việc gọi đồ uống và kiểm soát tốt số tiền thu vào.
Quản lý chi
Yếu tố quan trọng nhất việc quản lý chi chính là chủ cửa hàng biết được cách chi tiền hợp lý, tính toàn sao cho hợp lý và giữ được nguồn vốn ổn định.
Bạn cần thường xuyên đối chiếu số tiền chi của cửa hàng qua từng ngày, từng tuần, từng tháng. Chính những ghi chép này sẽ giúp ta phân tích và đưa ra được những quyết định đúng đắn khi chi tiền.
Quản lý về nhân sự
Đội ngũ nhân viên đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của quán trà sữa, bởi chính đội ngũ này sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và tiếp xúc với khách hàng. Đối với một quán trà sữa thì đội ngũ nhân viên sẽ bao gồm: Nhân viên pha chế, phục vụ, vệ sinh, bảo vệ, thu ngân,...Và đội ngũ nhân viên này cần có một phương pháp quản lý phù hợp, hiệu quả để gắn kết và thu hút nhân viên làm việc với quán nhiệt tình.
Quản lý phải đặt ra những nội quy bao gồm yêu cầu công việc, trách nhiệm và quyền hạn trong quá trình làm việc cho từng bộ phận. Điều này sẽ giúp quản lý nhận ra ưu nhược điểm của từng nhân viên để từ đó có những sắp xếp phù hợp hơn.
Ngoài những quy định thì còn có những buổi đánh giá, ghi nhận theo từng tháng kèm theo đó là các chế độ lương thưởng nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên.
Quản lý về nguyên vật liệu
Quản lý tốt về nguyên vật liệu là một trong 3 cách quản lý tốt quán trà sữa, bởi vì nguyên vật liệu sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm khách hàng tại quán và đây cũng là vấn đề khó khăn nhất.
- Việc thiếu hụt nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động pha chế dẫn đến việc không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
- Việc nhập nguyên liệu dư thừa sẽ gây ra tình trạng lãng phí đặc biệt là với các nguyên liệu nhanh hỏng như trái cây.
- Xảy ra tình trạng thất thoát như hư hỏng hoặc các bộ phận cấu kết để nâng giá nguyên liệu đầu vào, thay đổi số lượng nguyên liệu.
- Trong quá trình pha chế không đảm bảo được định lượng của nguyên liệu gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đồ uống.
Để giải quyết tốt tình trạng này thì Nội Thất Đức Thông Dĩ An có lời khuyên dành cho bạn chính là tính toán chính xác các nguyên liệu đầu vào, dự trù số lượng món, định lượng nguyên liệu trong mỗi món. Lập kế hoạch chi tiết cho việc nhập nguyên vật liệu, tránh tình trạng thừa/thiếu nguyên vật liệu.
Quản lý về menu của quán
Tùy thuộc vào từng thời điểm, từng nhu cầu khác nhau của khách hàng mà việc quản lý menu cần được chú trọng hơn. Menu phong phú, đa dạng và có sự sắp xếp theo trình tự logic sẽ quyết định ít nhiều đến khả năng thành công của quán.
Bên cạnh đó thì việc tìm tòi, học hỏi những món nước, công thức nước uống mới lạ độc đáo sẽ giúp khẳng định thương hiệu của quán trong tâm trí khách hàng.
Ngoài ra việc tiếp thu, lắng nghe những đóng góp và ý kiến của khách hàng để từ đó cải thiện chất lượng nước trong menu cũng là cách quản lý quán trà sữa tốt hơn.
THÔNG TIN LIÊN QUAN:
- Cách Chọn Mua Bàn Ăn Phù Hợp Với Gia Đình
- 4 Lưu Ý Khi Mua Bàn Ghế Cafe Gỗ Cao Su [Quan Trọng]
- Tổng Hợp 12 Dụng Cụ Mở Quán Trà Sữa Cơ Bản
Vừa rồi là bài chia sẻ của Nội Thất Đức Thông Dĩ An về những cách quản lý quán trà sữa tốt hơn, giúp quán ngày càng thành công hơn trong việc chinh phục khách hàng. Nếu thấy bài viết của chúng tôi hữu ích thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết với nhé.