Kinh doanh quán cà phê là việc không hề dễ dàng đặc biệt là khi quản lý, tuyển dụng nhân viên phục vụ. Hãy cùng Nội Thất Đức Thông Dĩ An tham khảo một số lưu ý khi tuyển dụng nhân viên cho quán cafe sao cho chuẩn, thực hiện tốt công việc ngay tại bài viết sau nhé!
Ngoài việc setup không gian, bàn ghế cà phê thì đội ngũ nhân viên phục vụ, pha chế, …chính là yếu tố quyết định thành bại khi kinh doanh quán cà phê do đây là những người trực tiếp phục vụ, mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Do đó bạn cần nắm rõ những lưu ý khi tuyển dụng nhân viên cho quán cafe để có thể tìm kiếm những cá nhân phù hợp với mục tiêu phát triển của quán. Hãy cùng Nội Thất Đức Thông Dĩ An tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!
Quy trình tuyển dụng nhân sự cho quán cà phê
Bạn cần có một quy trình tuyển dụng nhân sự rõ ràng để thu hút ứng viên có năng lực đồng thời khuyến khích nhiều người nộp hồ sơ ưng tuyển. Tham khảo quy trình tuyển dụng 4 bước căn bản sau đây:
- Lập kế hoạch tuyển dụng: bạn cần có kế hoạch rõ ràng để tuyển dụng được nhân viên ưng ý, đáp ứng yêu cầu kinh doanh và mong muốn của khách hàng qua các yếu tố như vị trí cần tuyển dụng, mục đích tuyển dụng, mô tả công việc (yêu cầu nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn);
- Tiến hành phỏng vấn nhân sự: chuẩn bị những câu hỏi về trình độ, kinh nghiệm và khả năng ứng xử thậm chí là test kỹ năng để đánh giá năng lực ứng viên;
- Tìm hiểu luật lao động: cần đảm bảo mức lương cơ bản và các chế độ đãi ngộ, quyền lợi theo đúng quy định của Bộ Luật Lao Động;
- Ký kết hợp đồng: Ký hợp đồng ràng buộc thỏa thuận giữa 2 bên giúp bạn dễ dàng quản lý, hạn chế tối đa mâu thuẫn.
Lưu ý khi tuyển dụng nhân viên cho quán cafe
Nội Thất Đức Thông Dĩ An sẽ chia sẻ đến bạn một số lưu ý khi tuyển dụng nhân viên quán cafe như sau:
Lựa chọn người phù hợp
Thay vì chọn người giỏi hay người có kinh nghiệm thì bạn nên ưu tiên những đối tượng phù hợp với tính cách thương hiệu và cách thức kinh doanh của quán. Từ đó tạo ra đội ngũ nhân viên vững mạnh hơn. Một số gợi ý khi lựa chọn như:
- Những người hiểu rõ quy trình hoạt động kinh doanh;
- Những người có thái độ tích cực, nhiệt tình và có niềm đam mê với công việc;
- Những người có kinh nghiệm chuyên môn cao;
- Những đối tượng có khả năng học hỏi và thích nghi nhanh;
- Đội ngũ nhân viên có kỹ năng làm việc nhóm tốt;
- Bổ sung một số người có khả năng chịu áp lực công việc;
- Những người mong muốn mức lương bạn có thể trả.
Đối xử công bằng
Hãy đối xử công bằng giữa các nhân sự cùng một bộ phận, tuyệt đối không nên ưu tiên “người quen” phân biệt “người lạ”. Vì đây chính là nguyên nhân gây ra sự bất đồng ngầm giữa các nhân sự với nhau, chia bè, kết phái gây xung đột trong quá trình thực hiện công việc. Bạn cần có sự tôn trọng, đối xử công tâm giữa mọi người.
Tôn trọng mọi nghề nghiệp
Ngành F&B nói chúng và phục vụ quán cà phê nói riêng là lĩnh vực luôn phát triển về số lượng và cả số lượng cũng như vị thế trong xã hội. Do tính chất công việc chủ yếu là phục vụ nên những nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân, bảo vệ, pha chế,..thường bị người khác coi thường thậm chí tự bản thân họ không coi trọng công việc.
Đây là quan niệm lỗi thời, hoàn toàn sai lầm dẫn đến mức độ gắn bó không cao, dễ dàng chuyển việc tại quán cà phê ngày một tăng cao. Bạn hãy góp phần thay đổi bằng cách tôn trọng tất cả nhân sự của mình, hãy coi họ như người thân, bạn bè để đối xử.
Lập bản mô tả công việc chi tiết
Bản mô tả công việc sẽ thể hiện các đầu mục công việc mà nhân viên cần thực hiện cũng như trách nhiệm, quyền lợi cần có.
Mỗi vị trí phụ trách sẽ có những yêu cầu riêng như:
- Người quản lý: đây là vị trí quan trọng đại diện bạn xử lý các vấn đề trong quá trình kinh doanh nên cần có khả năng quản lý tổ chức, kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ, kinh nghiệm quản lý,..;
- Người pha chế: chính là linh hồn của những thức uống, cà phê trong quán do đó cần có vị giác tốt, có óc thẩm mỹ, khả năng khéo tay sáng tạo, tinh thần ham học hỏi tuy nhiên bạn cũng có thể thuê một người chăm chỉ, cẩn thận pha chế theo công thức có sẵn để tiết kiệm chi phí;
- Nhân viên phục vụ: thường là những sinh viên làm thêm với tính cách linh hoạt, nhanh nhẹn, trung thực và thái độ chuyên nghiệp, khả năng hỗ trợ các bộ phận khác;
- Nhân viên bảo vệ: không quy định độ tuổi mà chỉ cần chăm chỉ, tháo vát, thân thiện để khách hàng có cái nhìn thiện cảm hơn với cửa hàng.
Chế độ lương thưởng rõ ràng
Bạn cần xác định lương thưởng một cách rõ ràng, minh bạch để dễ dàng quản lý nhân viên cũng như điều hành quán tốt hơn, cụ thể là:
- Chế độ lương cơ bản;
- Chế độ thưởng phạt;
- Tiền boa cho từng vị trí khác nhau;
- Minh bạch trong vấn đề chia ca làm việc;
- Rõ ràng về ngày nghỉ, ngày phép, quy định đi muộn hay tăng ca.
Có quy trình đào tạo nhân viên
Nhân viên mới thường rất nhiệt tình, chăm chỉ và dễ tiếp thu ý kiến từ người hướng dẫn. Do đó bạn cần tiến hành công tác đào tạo nhân sự từ việc học lý thuyết đến kỹ năng thực hành như phổ biến nội quy, thống nhất trách nhiệm, hướng dẫn cách thức làm việc, định hướng mục tiêu,..
Hãy để nhân sự mới học trực tiếp từ nhân viên cũ để tiết kiệm thời gian hướng dẫn đồng thời tạo sự gắn kết giữa mọi người.
>>> Xem thêm:
- Có Nên Góp Vốn Mở Quán Cafe Hay Không? [GIẢI ĐÁP CHI TIẾT]
- Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Cafe Sinh Viên Hiệu Quả
- Chi Phí Mở Quán Cafe Sân Vườn Bao Nhiêu?
Tóm lại, tuyển dụng nhân viên là công việc vô cùng quan trọng để xây dựng một thương hiệu lớn mạnh, mang đến trải nghiệm hài lòng nhất cho khách hàng. Hy vọng qua những lưu ý khi tuyển dụng nhân viên cho quán cafe mà Nội Thất Đức Thông Dĩ An đã chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc công việc kinh doanh của bạn thành công rực rỡ và nhớ thường xuyên theo dõi chúng tôi để tham khảo sản phẩm bàn ghế cafe sân vườn đẹp và phát triển những ý tưởng độc đáo, mới lạ, thu hút khách hàng nhất nhé